Giải thích câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách”

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách”

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Dân tộc ta có một truyền thống cao đẹp đó là tình đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh. Truyền thống này đã ăn sâu vào trong tâm hồn con người việt chính vì vậy có câu: “ Lá lành đùm lá rách”.

Tuy chỉ là một câu nó gắn gọn nhưng có ý nghĩa cực kì lớn lao nói về đức tính phẩm chất tốt đẹp của con người nhằm giáo dục các thế hệ sau. “ Lá lành” chỉ những con người có hoàn cảnh tốt cuộc sống tốt hơn người khác về một mặt nào đó. “ Lá rách”  chỉ những con người thiếu thốn, nghèo khổ trong xã hội. Nghèo ở đây không chỉ có nghĩa là nghèo về vật chất mà cả nghèo về tinh thần. Bởi vậy sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ nhau là vô cùng quan trọng nó giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn và có ý nghĩa hơn.

Từ xưa đến nay truyền thống này luôn được xem trọng và phát huy trong mọi thời đại lịch sử đặc biệt trong thời gian lịch sử giữ nước và dựng nước của dân tộc Việt Nam. Dân tộc ta đã cùng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong tất cả các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm để giữ nước. Đặc biệt trong nạn đói năm 1945 khiến gần 2 triệu người chết đói nhưng nhân dân vẫn đồng lòng giúp đỡ lẫn nhau lập “Hũ gạo tình thương”, “Một lắm khi đói bằng một gói khi no”,…tiết kiệm một cách tuyệt đối để cùng giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn và cuối cùng nạn đói cũng được đẩy lùn và nhân dân dần bước sang một cuộc sống mới đầy đủ hơn.

201211290811

Mặc dù đất nước ta phải đấu tranh với hai kẻ thù mạnh nhất trong lịch sử là Pháp và Mỹ nhưng nhờ có lòng yêu nước sự đoàn kết của nhân dân đồng thời có sự lãnh đạo sáng suốt đã giành thắng lợi hoàn toàn. Nhân dân ta đã được bước sang một trang sử mới và nhờ chính sách đổi mới đất nước của Đảng năm 1986 đã làm cho nhân dân có được một cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc.

Cho đến nay có một cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc, dân chủ, công bằng, văn minh thì đức tính yêu thương, giúp đỡ nhau vẫn luôn được phát huy. Như có Chương trình người tốt việc tốt, khi tết đến xuân về người dân trong cả nước thi nhau ủng hộ tiền bạc để trao tặng những món quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2016 vừa qua Miền Trung đã phải hứng chịu những trận bão lũ kinh hoàng kiến thiệt hại nặng nề về vật chất cũng như có cả thiệt hại về người. Nhân dân cũng đã gia sức quyên góp ủng hộ tiền bạc để Miền Trung vượt qua cơn bão. Sinh viên các trường Đại học cũng cùng tham gia tình nguyện để đi vào các tỉnh ở Miền trung để giúp đỡ người dân.

Như vậy ta thấy được đức tính yêu thương đùm bọc lẫn vẫn luôn được phát huy. Đó là phẩm chất cao đẹp trong tâm hồn mỗi con người cần phải có. Vì thế không chỉ là gia đình mà nhà trường cũng cần dạy cho các em biết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau từ lúc nhỏ để qua thời gian nó trở thành một thói quen một phẩm chất tốt đẹp trong mỗi con người.

“ Lá lành đùm lá rách” là một bài một to lớn đối với mỗi con người, nó không chỉ là những giá trị to lớn của cuộc sống mà con là những tình cảm chân thành và đáng chân trọng của mỗi con người. Chúng ta hãy mở rộng tấm lòng nhân ái để cùng thấu hiểu, đồng cảm với những người gặp khó khăn trong cuộc sống để thấy cuộc sống tươi đẹp và có nhiều ý nghĩa hơn.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM 

Giải thích câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách”

Giai thich cau tuc ngu "La lanh dum la rach"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách”

Em hay giai thich cau tuc ngu "La lanh dum la rach"

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!