Cảm nghĩ về các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ về các nhân vật nữ trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Trong cuộc chiến lâu dài, ác liệt và trường kì với những tên đế quốc sừng sỏ trên thế giới, nhân dân ta đã anh dũng đứng lên chống lại những tên giặc hung hãn ấy. Người Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng ý chí thì lại quật cường, trong hàng ngũ của quân đội không chỉ có những người chiến sĩ nam mà còn có những người con gái. Người con gái Việt Nam không chân yếu tay mềm mà với đôi tay của mình họ có thể làm hết tất cả. Ba cô gái trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một minh chứng điển hình cho điều đó. Ba cô gái với ba cái tên Phương Định, Nho, Thao có ba tính cách khác nhau nhưng cũng có chung một lí tưởng, chung một nét đẹp kiên cường, bất khuất.

Trước tiên là nhân vật Phương Định, một nhân vật được tác giả ưu ái cho làm người kể chuyện và được độc giả khám phá những nét đẹp trong suy nghĩ, trong tâm hồn. Cô có những vẻ đẹp riêng của mình, một cô gái Hà Nội dạng khá, xinh đẹp. Cô hay mơ mộng, hay nghĩ vẫn vơ hay hát và bịa lời bài hát. Cô thường nghĩ về mẹ cô, về Hà Nội với những hình ảnh của hàng cây cổ thụ, của những mái ngói đã ngả màu. Cô luôn khát khao ước mơ hướng về tương lại, cô muốn trở thành một kiến trúc sư hoặc đi hát.

phan-tich-nhan-vat-phuong-dinh

Tiếp theo là nhân vật Nho. Một cô gái có cá tính đặc biệt, cô vừa thuần hậu, vui vẻ lại vừa bướng lì. Ngay từ lần gặp đầu tiên cô đã bắt nạt Phương Định nhưng chính vì thế họ để ý đến nhau và chơi thân từ lúc nào không hay. Cô thích thêu nhưng bông hoa lòe loẹt có ai chê thì cũng kệ, chê nhiều thì cô nói như thế cho nó nổi. Cô cũng ước mơ mai này là một tay bóng chuyền trong đội tuyển quốc gia. Cô cũng ngây thơ như Phương Định không thích lấy chồng, cô thường được một anh ở Hà Nội gửi thư cho, thư viết rất dài đọc hoài không hết.

Chị Thao – chị cả của tổ trinh sát mặt đường, chị đã có chồng. Vì là chị cả cho nên chị luôn tỏ ra là một người bình tĩnh. Nhưng khi ra mặt trận thì chị lại kiên quyết và táo bạo khiến cho mọi người phải kiêng nể. Chị thích tỉa tót lông mày, tỉa cho nó nhỏ như cái tăm. Chị không biết hát nhưng lại thích chép bài hát, đôi khi chép cả những lời bịa của Phương Định. Chị ước mơ mai này chồng chị làm đại úy còn chị thì làm y sĩ. Chị cũng có một nỗi sợ vô cùng đáng yêu, ở chiến trường chị gan dạ bao nhiêu thì trong đời sống chị lại phải tái mét mặt vì những con vắt.

Cả ba nhân vật đều có những nét tính cách và sở thích khác nhau nhưng họ đều làm chung một công việc, cùng đối mặt với nguy hiểm giống nhau. Họ phải đếm bom chưa nổ, phá bom và tính khối lượng đất lở. Họ đều là những cô gái kiên cường, có sở thích đáng quý và có những ước mơ. Đặc biệt họ có niềm tin vào cách mạng, niềm tin vào Bác Hồ.

Như vậy, ta thấy các nhân vật nữ hiện lên như những ngôi sao. Họ vừa đẹp về ý chí kiên cường lại vừa đẹp trong tâm hồn, đẹp ở chiến trận lại đẹp trong chính cuộc sống đời thường. Họ giống như những ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời cách mạng Việt Nam.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM 

CAM NGHI VE NHAN VAT NU TRONG TRUYEN NGAN NHUNG NGOI SAO XA XOI 

CẢM NGHĨ VỀ NHÂN VẬT NỮ TRONG TRUYỆN NGẮN NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI 

EM HAY NEU CAM NGHI VE NHAN VAT NU TRONG TRUYEN NGAN NHUNG NGOI SAO XA XOI 

EM HÃY NÊU CẢM NGHĨ VỀ NHÂN VẬT NỮ TRONG TRUYỆN NGẮN NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI 

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!