Cảm nghĩ về bài văn “Tác phẩm của Si le và tên phát xít”

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về bài văn đã học ” Tác phẩm của Si le và tên phát xít”

Nhà văn người Đức tên Si-le, ông sinh năm 1759-1805,là một nhà văn vĩ đại, trong mỗi tác phẩm của ông luôn mang nặng  tình con người, luôn có tư tưởng đấu tranh chống lại cái ác vì vậy mà mỗi tác phẩm  ông sáng tác đều có mang rất nhiều giá trị sâu sắc. Và “Tác phẩm của Sile và tên phát xít” cũng không ngoại lệ.

Bài văn được viết dựa trên bối cảnh trong thời gian nước Pháp bị phát xít Đức chiếm đóng và một tên sĩ quan cao cấp của bọn phát xít đi trên một chuyến tàu ở Pari, thủ đô của nước Pháp. Với thái độ kiêu căng và ngạo mạn, hắn chẳng sợ một ai và dương dương tự đắc với chính quyền của hắn. Mọi chuyện chắc chả có gì là đáng nói đến khi xuất hiện nhân vật cụ già cùng đi trên chuyến xe ấy bắt lời chào hắn với thái độ từ tốn, điềm đạm nhưng cất tiếng chào lạnh lùng bằng tiếng của tổ quốc – tiếng Pháp nhưng vẫn nâng giá trị  của hắn trở thành Ngài vì cụ có mục đích đánh được vào tâm hống hách của hắn.

Hắn lập tức bị thu hút và chú ý tới cụ  hơn bao giờ hết đặc biệt là cuốn sách quý ông đang cầm trên tay của nhà văn Si-le nổi tiếng của nước Đức, cuốn sách lại được viết bằng cả tiếng Đức, mọi chuyện bắt đầu đi vào cao trào từ đây, hiện ngay vẻ bực tức trên khuôn mặt, hẳn là tâm hắn loạn lắm điều đó thật khó hiểu nhưng vẫn giữ bình tĩnh để đối đáp lại cụ. Nhưng cụ rất tỉnh táo, đưa cho hắn câu trả lời rất mạch lạc  khen ngợi về tài năng của nhà văn  quốc tế Si-le. Với rất nhiều tác phẩm ông viết để đời cho nhiều tầng lớp trong nhiều quốc gia. Cuộc nói chuyện vẫn tiếp tục với câu hỏi  ngây thơ của tên sĩ quan “ Sile không viết gì cho chúng tôi hay sao?” . Cụ rất hiểu hắn như đi guốc trong bụng hắn, cũng vẫn nụ cười khinh bỉ, vẫn thái độ bình tĩnh, với câu nói ngụ ý đầy thấm thía Sile ưu ái dành cho bọn quân phát xít tác phẩm “ những tên cướp”.

phat-xit

Qua đây chứng tỏ cho chúng ta thấy tài năng vượt trội, tình  yêu dành cho  mọi thế hệ tầng lớp trong xã hội lầm than  nhiều bức bách không công bằng của  nhà văn lỗi lạc Si le, ca ngợi được sự thông minh của nhân vật trong tác phẩm có sự phân biệt  hết sức sáng suốt nhấn mạnh vào lòng căm phẫn với bọn hống hách xâm lược.Dạy cho tên sĩ quan một bài học tuy đơn giản mà cực kỳ sâu sắc với hành động đáng khinh của bọn chúng.  Đặc biệt là tội ác của quân phát xít với toàn thế giới gây bao nhiêu lầm than cơ cực cho người dân, những cuộc chiến tranh phi nghĩa làm chúng ta càng quý  hơn nền hòa bình này.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHÂN TÍCH BÀI “TÁC PHẨM CỦA SI LE VÀ TÊN PHÁT XÍT”

Ý NGHĨA BÀI HỌC ĐƯỢC RÚT RA SAU KHI HỌC BÀI VĂN ” TÁC PHẨM CỦA SI LE VÀ TÊN PHÁT XÍT” LÀ GÌ?

CẢM NHẬN CỦA ANH/CHỊ VỀ TÊN PHÁT XÍT

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!