Anh chị hãy giải thích và chứng minh trong cuộc sống tránh xa buồn nản, thói hư, cùng túng

Đề bài: Nhà văn nổi tiếng của Pháp có viết: “ Việc làm xua đuổi xa ta ba mối họa lớn: buồn nản, thói hư và cùng túng. Anh chị hãy giải thích và chứng minh, trong cuộc sống ngày nay, có cần đến nhận định đó không?

Trong cuộc sống chúng ta phải gặp rất nhiều những vấn đề khó khăn, phức tạp, khi đó nó đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải chủ động, bình tĩnh để giải quyết những vấn đề đó. Đúng như nhà văn nổi tiếng của Pháp có viết: “ Việc làm xua đuổi xa ta ba mối họa lớn: buồn nản, thói hư và cùng túng. Khi gặp vào hoàn cảnh này, mỗi chúng ta cần phải chủ động tránh xa những biểu hiện này trong mình.

Khi gặp những vấn đề, hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống, con người thường khó làm chủ bản thân của mình, chính vì thế con người thường cảm thấy buồn chán và lâm vào thế cùng túng, sinh ra những biểu hiện tiêu cực cho chính mình, chính những lý do đó, nó khuyên ngăn mỗi chúng ta cần phải kiềm chế những biểu hiện tiêu cực cho bản thân.

Cần tránh xa những biểu hiện tiêu cực trong bản thân, khi gặp những biểu hiện này, mỗi chúng ta cần phải chủ động, thay đổi và tránh xa những biểu hiện đó bằng cách tự giác thay đổi bản thân, kiềm chế cảm xúc và kiên trì, bền bỉ để giải quyết được vấn đề mà mỗi người chúng ta đang gặp phải. Như nhà văn nổi tiếng của Pháp có viết: “ Việc làm xua đuổi xa ta ba mối họa lớn: buồn nản, thói hư và cùng túng”, câu nói này là hoàn toàn đúng đắn, nó khuyên ngăn con người tránh xa những thói hư, tật xấu, tránh xa những biểu hiện tiêu cực của bản thân.

Buồn nản kéo lùi sự phát triển của bản thân mỗi chúng ta, buồn nản làm cho chúng ta rơi vào trạng thái chán nản, không có quyết định đúng đắn trong cuộc sống, kéo lùi sự phát triển của mỗi chúng ta lại. Khi buồn nản, mỗi chúng ta sẽ không muốn làm bất cứ điều gì hết. Chán nản mọi điều trong cuộc sống của mình, từ đó bỏ bê, mọi việc trong cuộc sống, dẫn đến thất bại.

Còn biểu hiện thói hư, đó là việc chúng ta nuông chiều bản thân mình mỗi ngày, để cho thói hư đó trở thành thói quen mà chúng ta sử dụng mỗi ngày. Như một nhà văn đã từng nói: “ Thói hư ban đầu là người bạn qua đường, sau dần trở thành người bạn sống chung nhà, và rồi trở thành ông chủ khó tính”. Chính vì thế biểu hiện của thói hư tật xấu, chúng ta cần phải cố gắng thay đổi, phải tránh xa những biểu hiện này, ngay khi xuất hiện trong mỗi chúng ta, điều đó có ý nghĩa to lớn giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống.

Luôn phải cố gắng thay đổi bản thân, tránh xa những điều tiêu cực từ cuộc sống, những điều đó sẽ làm tụt lùi sự phát triển của xã hội đối với mỗi chúng ta. Cái mà chúng ta nhận được đó là sự thất bại, nếu như chúng ta để những thói hư, tật xấu, để những điều tiêu cực bủa vây lấy cuộc đời của mình.

chan nan

Chán nản, để thói hư xâm chiếm lấy bản tính của chúng ta thì từ đó chúng ta sẽ rơi vào trạng thái cùng túng. Tất cả ba biểu hiện trên mà nhà văn Pháp đề cập đến đều làm cho con người không thể phát triển được.

Nếu chủ động tránh xa được ba biểu hiện trên, mỗi chúng ta sẽ có thể tự quyết định lấy cuộc đời của mình. Luôn biết tự kiềm chế bản thân để tránh xa những thói hư tật xấu, tất cả những điều trên sẽ làm hỏng một con người. Cần phải luôn rèn luyện cho mình tính kiên trì, bền bỉ để vượt qua khó khăn, bởi “ trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, chính vì thế chúng ta cần phải rèn luyện cho mình sự kiên trì, bền bỉ, tạo dựng được những điều hữu ích và mang lại nhiều giá trị có ý nghĩa cho cuộc sống của mình.

Luôn biết tạo ra những giá trị sống hữu ích để góp phần thúc đẩy chúng ta mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, tạo dựng được thói quen tốt cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Luôn tích cực chủ động phê và tự phê đối với bản thân, từ đó chúng ta sẽ có những thói quen tốt cho việc hình thành nhân cách cá nhân, cũng như góp phần làm tốt xã hội của mình nhiều hơn nữa.

Mỗi chúng ta cần phải cố tránh xa những điều: chán nản, thói hư và tận cùng, câu nói trên của nhà văn nổi tiếng Pháp đã mang ý nghĩa sâu sắc, giáo dục mỗi chúng ta biết cố gắng hơn trong cuộc sống của mình, luôn tích cực chủ động hơn trong cuộc sống, tạo ra giá trị cho bản thân, luôn có tinh thần phê và tự phê đối với cuộc sống của mình. Xây dựng được thói quen tốt cho xã hội và cho bản thân mình.

Câu nói trên để cho người đọc nhiều suy ngẫm trong cuộc đời, mỗi chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển, chính vì thế chúng ta cần phải chủ động tích cực hơn trong cuộc sống, phát triển mạnh mẽ được nhân cách cá nhân. Tạo dựng được niềm tin mạnh mẽ trong cuộc sống, vững mạnh hơn trên đường đời của mình.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Anh chị hãy giải thích và chứng minh trong cuộc sống tránh xa buồn nản, thói hư, cùng túng

giải thích và chứng minh trong cuộc sống tránh xa buồn nản, thói hư, cùng túng

 Em hãy giải thích và chứng minh trong cuộc sống tránh xa buồn nản, thói hư, cùng túng

Chứng minh trong cuộc sống tránh xa buồn nản, thói hư, cùng túng

 

 

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!